Cẩm nang sức khỏe: Lượng đường trong máu cao nên ăn gì?

Lượng đường trong máu cao nên ăn gì?

Hiện nay, đa số những người trẻ tuổi hay người già đang gặp phải tình trạng lượng đường trong máu cao và điều này chứng tỏ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường rất cao. Với tình trạng bệnh như thế này ăn uống là điều đầu tiên nên quan tâm. Vậy lượng đường trong máu tăng cao nên ăn gì? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu nhé.

Những dấu hiệu nhận biết lượng đường trong máu đang tăng cao

Khi lượng đường trong máu tăng cao thường cơ thể người bệnh rất hay có những biểu hiện dễ nhận biết sau đây:

Luôn có biểu hiện khát nước

  • Khi lượng đường trong máu tăng cao, đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc lượng đường thừa trong máu. Lượng đường này sẽ được loại bỏ theo đường nước tiểu kèm với những chất lỏng khác trong cơ thể. Điều này sẽ làm cho bạn có cảm giác liên tục khát nước.

Đi tiểu liên tục

  • Thận liên tục làm việc và đòa thải lượng đường thừa qua đường nước tiểu nên cơ thể người bệnh sẽ có xu hướng bị mất nước và khát. Vì thế mà cơ thể cần bổ sung thêm nước và điều này khiến số lần đi tiểu của bạn trở nên nhiều hơn so với bình thường.

Liên tục có cảm giác đói

  • Đi tiểu quá nhiều khiến cơ thể có xu hướng giảm calo, một phần là do lượng đường trong máu tăng cao đã ngăn chặn thực phẩm đến các tế bào vì thế nên cơ thể bạn liện tục bị đói.

Đường trong máu cao khiến liên tục có cảm giác đói

Đường trong máu cao khiến liên tục có cảm giác đói

Chân tay tê cứng biểu hiện đường trong máu cao

  • Một khi lượng đường tích trữ trong máu quá cao nó sẽ hủy hoại các dây thần kinh sẽ khiến bàn tay và bàn chân hay có cảm giác tê cứng, khó chịu.

Đường trong máu cao khiến thị lực giảm dần

  • Nếu bạn không thể kiểm soát được lượng đường và khiến lượng đường trong máu ngày một tăng cao thì sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng rất nhiều, thị lực sẽ có triệu chứng như khô và nhìn mọi vật dần mờ đi.

Cảm thấy mệt mỏi

  • Glucose trong cơ thể không được sử dụng đúng cách, theo đó các tế bào không có năng lượng cần thiết và dễ gây ra mệt mỏi.

Có vấn đề về da

  • Da trở nên khô và ngứa là hiện tượng phổ biến khi mức đường trong cơ thể đang tăng cao. Do thận phải đào thải quá nhiều nên khiến việc đi tiểu cũng trở nên thường xuyên nó sẽ gây ra mất nước và da sẽ trowr nên khô ráp, ngứa ngáy, dễ bị nhiễm trùng da.

Lượng đường trong máu cao nên ăn gì?

Để lượng đường trong máu được ổn định và không trở nên quá cao thì người bệnh cần chú ý đến ăn uống, vì chế độ ăn uống sẽ có ảnh hưởng đến bệnh tình của bạn. Lượng đường trong máu tăng cao cần nên ăn một số thực phẩm sau đây:

Bông cải xanh

Trong bông cải xanh là thực phẩm giàu crom giúp điều hòa lượng đường trong máu lẫn insulin, sẽ giúp cho người có lượng đường trong máu cao giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hợp chất sulforaphare có trong bông cải xanh cũng sẽ làm giảm chứng đột quỵ, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các phần tử gây hại cho các tế bào.

Đường trong máu cao nên ăn cá

Có những loại cá biển như cá thu, cá ngừ,.. giúp bổ sung lượng axit béo omega-3 rất dồi dào khiến cơ thể bạn giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện tình hình đề kháng insulin và đây cũng là thực phẩm có ít chất béo.

Đường trong máu cao nên ăn nhiều cá

Đường trong máu cao nên ăn nhiều cá

Táo tốt cho người đường trong máu cao

Đây là thực phẩm kiểm soát tốt lượng đường trong máu, làm giảm nhu cầu insulin trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu, ăn táo mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 28% so với những người không ăn.

Đường trong máu cao nên ăn Dầu ô liu

Là chất béo tốt cho sức khỏe giảm nguy cơ đau tim và làm giúp ổn định, duy trì lượng đường có trong máu bằng việc giảm kháng thể insulin.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm những thực phẩm ó giàu chất xơ và thực phẩm có chỉ số GI thấp như hải sản, trứng, yến mạch, các loại đậu,…

Trên đây là một số thông tin lượng đường trong máu cao nên ăn gì, mong rằng những thông tin trên có thể giúp cho bạn có thêm nhiều điều trong việc chăm sóc cơ thể của bạn thân hay của những người thân trong gia đình.

You May Also Like

About the Author: Bvic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *