Nổi mạch máu dưới da chân tiềm ẩn của căn bệnh giãn tĩnh mạch

Da chân nổi mạch máu hoặc gân xanh không chỉ gây mất thẫm mỹ mà nó còn là căn nguyên của nhiều bệnh tật. Vấn đề nổi mạch máu dưới da chân là dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch, nếu không sớm chữa trị sẽ dẫn đến những biến chừng cực kì nguy hiểm. Nếu bạn bị nổi mạch máu dưới da hoặc nổi gân xanh ngoằn ngèo hay đến khám ngay nhé! Tránh tình trạng chủ quan dẫn đến những hậu quả nặng nề.

Giãn tĩnh mạch chân là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là biến chứng của suy van tĩnh mạch. Khi 1 người mắc suy giãn tĩnh mạch, hiện tượng viêm và ứ trễ tuần hoàn trong lòng tĩnh mạch sẽ làm cho thành các tĩnh mạch bị suy yếu và giãn lớn ra. Có 3 loại giãn tĩnh mạch: giãn tĩnh mạch nông, giãn tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch xuyên. Trong đó, giãn tĩnh mạch nông là hay gặp nhất.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng phần đông là nữ giới và người cao tuổi. Thống kê của các nghiên cứu dịch tễ học thế giới ghi nhận, khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh này. Tuy nhiên ở Việt Nam, căn bệnh này vẫn chưa được lưu ý đúng mức, Có đến 70% số người mắc căn bệnh này không biết mình bị bệnh. Vì vậy, khi nổi mạch máu dưới da chân bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám để năm rõ tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Nổi mạch máu dưới da là biểu hiển của bệnh giãn tĩnh mạch

Nổi mạch máu dưới da là biểu hiển của bệnh giãn tĩnh mạch

Triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường chia làm các cấp độ khác nhau. Tùy thuộc vào thời gian có bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ở các cấp độ khác nhau triệu chứng cũng có những biểu hiện khác nhau:

  • Giai đoạn đầu: Các triệu chứng thường mờ nhạt, lúc ẩn lúc hiện. Người bệnh có những biểu hiện như ngứa chân, mỏi chân, đau chân, nặng chân khi đứng lâu, ngồi nhiều. Vào thời điểm ban đêm, người bệnh thường gặp hiện tượng chuột rút (vọt bẻ), cảm giác có kiến bò trong ống chân.
  • Giai đoạn tiến triển: Người bệnh gặp các triệu chứng rõ ràng hơn như phù ở mắt cá chân hoặc bàn chân, các mạch máu nổi lên trên da thành những đường gân xanh và có thể thành từng búi. Khi dùng tay ấn vào thấy xuất hiện vết lõm trên da.
  • Giai đoạn nặng: Triệu chứng của giai đoạn này thể hiện rõ nhất ở việc lở loét trên chân. Vết loét ngày càng sâu và to, bên cạnh vết loét chính còn có các vết loét nhỏ bao quanh, da sạm và phù.

Giãn tĩnh mạch chân nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm

Giãn tĩnh mạch chân nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm

Hậu quả của giãn tĩnh mạch

Hậu quả đầu tiên, ở những vùng bị giãn tĩnh mạch, chức năng dinh dưỡng của tĩnh mạch sẽ bị giảm sút nặng nề. Do đó, những vùng da mỏng và tĩnh mạch giãn nhiều có thể gây nên hiện tượng loét và nếu không được điều trị, chăm sóc cẩn thận thì rất dễ bị nhiễm khuẩn da, lở loét da diện rộng.

Hậu quả nặng nề nhất trong giãn tĩnh mạch chân là ứ trệ tuần hoàn có thể gây nên những cục máu đông trong lòng tĩnh mạch và theo dòng máu di chuyển về tim phải, sau đó những cục máu này có thể được bơm lên động mạch phổi gây tắc động mạch phổi, trường hợp nặng có thể gây đột tử. Lưu ý bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc giãn tĩnh mạch để điều trị, mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch chân

  • Tuổi tác: Theo thời gian cơ thể của chúng ta dần dần bị lão hóa hóa. Từ đó dẫn đến nhiều bệnh, giãn tĩnh mạch cũng không ngoại trừ.
  • Tính chất công việc: Việc đứng hoặc ngồi lâu một chỗ gây tăng áp lực tĩnh mạch, hạn chế việc máu lưu thông từ chân về tim. Tình trạng này kéo dài gây ra suy giãn tĩnh mạch. Đặc trưng này dễ gặp nhất ở nhóm đối tượng nhân viên văn phòng, giáo viên, PG, người mẫu, nhân viên bán hàng…
  • Thói quen ngồi vắt chéo chân: Lặp lại hàng ngày không chỉ gây ra các bệnh về lưng, cổ mà còn ảnh hưởng đến tĩnh mạch của nữ giới.
  • Cơ địa – phụ nữ khi mang thai: Theo nghiên cứu, hơn 40% phụ nữ trong quá trình thai kỳ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Sự thay đổi nội tiết tố về gia tăng lượng progesterone gây ra tình trạng giãn. Bên cạnh đó, thai nhi lớn chèn ép làm máu ở chân về tim khó khăn hơn khi phụ nữ mang thai.

Thay đổi lối sống khoa học để việc điêu trì giãn tĩnh mạch thuận lợi hơn

Thay đổi lối sống khoa học để điều trì giãn tĩnh mạch thuận lợi hơn

Khi bị nổi mạch máu dưới da chân bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị. Giãn tĩnh mạch chân tiến triển theo từng giai đoạn, vì vậy bên cạnh sử dụng thuốc đặc trị bạn có thể sử dụng thêm kem giãn tĩnh mạch để tình trạng bệnh tiến triển theo chiều hướng tốt hơn. Đặc biệt, thay đổi lối sống khoa học cũng như luyện tập thể dục vẫn là giá trị cốt lõi để cải thiện tình trạng bệnh.

| Tham khảo thêm: Top 5 loại viên uống giãn tĩnh mạch, kem giãn tĩnh mạch chữa giãn tĩnh mạch chân tốt nhất hiện nay

You May Also Like

About the Author: Bvic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *