Tụt huyết áp uống nước đường là điều có nên làm hay không?

Huyết áp thấp hay còn được gọi là tụt huyết áp là tình trạng xảy ra rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều ý kiến cho rằng tụt huyết áp uống nước đường sẽ giúp cơ thể ổn định hơn. Vậy ý kiến này là đúng hay sai hãy cùng tìm hiểu xem thụt huyết áp uống nước đường là điều có nên làm hay không? qua bài viết dưới đây

Thói quen uống nước đường khi bị tụt huyết áp của người bệnh

Trên nhiều diễn đàn sức khỏe có không ít những chia sẻ về thói quen uống nước đường khi bị tụt huyết áp. Chị Mai (TP HCM) chia sẻ:”Con trai lớn của chị 25 tuổi do sơ ý nên bị đứt tay, máu ra nhiều, sau khi sơ cứu và cầm máu cẩn thận. Đột nhiên con trai chị ngất lịm đi, người lạnh toát, khi đo huyết áp thì thấy tụt xuống chỉ còn 70. Theo kinh nghiệm chị liền cho uống 1 cốc nước đường, rất may là sau đó con trai chị dần hồi phục bình thường”. Đồng quan điểm với ý kiến ở trên, chị Linh (Đà Nẵng) cũng cho biết:” Mình rất hay bị tụt huyết áp, cứ mỗi lần như vậy mình lại uống 1 cốc nước đường và dần hồi phục trở lại”.

Qua đó có thể thấy rằng khi bị tụt huyết áp thì cách sơ cứu phổ biến nhất đối với nhiều người đó chính là uống 1 cốc nước đường. Nhưng đứng dưới góc nhìn phân tích của chuyên gia ở 2 trường hợp trên thì người bệnh bị tụt đường huyết một cách đột ngột, chính vì vậy uống nước đường sẽ giúp bệnh nhân dần lấy lại trạng thái ổn định bình thường. Còn đối với người huyết áp thấp không nên quá lạm dụng cách uống nước đường bởi có thể gây ra nhiều phản ứng không tốt và khiến bệnh thêm nặng.

Tụt huyết áp uống nước đường có nên không?

Các chuyên gia sức khỏe trên thế giới đã nhận định rằng tụt huyết áp là chứng bệnh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó phổ biến thường gặp là hạ đường huyết một cách đột ngột. Để có giải pháp điều trị hiệu quả và dứt điểm chứng huyết áp thấp, bệnh nhân cần đi đến các trung tâm y tế, bệnh viện để được bác sĩ chuyên ngành khám và đưa ra phương pháp điều trị. Tụt huyết áp uống nước đường là thói quen không phải hoàn toàn sai lầm nhưng cần áp dụng một cách hạn chế bởi không phải bệnh nhân nào tụt huyết áp cũng là do bị hạ đường huyết đột ngột.

Uống 1 ly nước đường khi bị tụt huyết áp là điều nên làm nhưng cần hạn chế

Làm gì khi huyết áp tụt? Cách sơ cứu người tụt huyết áp

Khi bị hạ huyết áp đột ngột thì bệnh nhân cần được sơ cứu tạm thời để tránh không xảy ra các hệ lụy nguy hiểm khác. Đối với những trường hợp không biết các kĩ năng về sơ cứu thì có thể áp dụng giải pháp cho bệnh nhân uống 1 ly nước đường ấm hoặc trà gừng, trà linh chi, trà nhân sâm và để bệnh nhân nằm nghỉ ở nơi thoáng mát.

Cách sơ cứu cho người bị tụt huyết áp

– Đưa bệnh nhân nằm nghỉ ở nơi khô ráo và thoáng mát, tốt nhất là trên giường. Nâng chân bệnh nhân cao hơn đầu một chút rồi tiến hành đo huyết áp để theo dõi

– Cho bệnh nhân uống 2 cốc nước để huyết áp ổn định trở lại, tốt nhất là nên uống: trà gừng, trà nhân sâm, nước nho…

– Cho bệnh nhân uống thuốc hỗ trợ huyết áp thấp (nếu có). Hoặc cho bệnh nhân ăn 1 thanh socola. Socola là một mẹo giúp người bị huyết áp thấp ổn định trở lại rất tốt

Lời khuyên cho bệnh nhân huyết áp thấp

Huyết áp thấp là chứng bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm nếu kiên trì áp dụng đúng các phương pháp mà bác sĩ điều trị đề ra. Người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cùng lối sống khoa học, ăn đúng bữa đúng giờ. Ăn nhiều các loại rau củ quả tươi, các thực phẩm tốt cho máu kết hợp cùng với việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn là điều kiện hàng đầu để có nền tảng sức khỏe tốt chống lại căn bệnh huyết áp thấp.

Ăn 1 thanh socola khi bị tụt huyết áp cũng là giải pháp nên làm

Một mẹo nhỏ mà các chuyên gia sức khỏe chia sẻ rằng: đối với những người hay bị tụt huyết áp là nên mang theo bên mình các sản phẩm có vị ngọt như kẹo, socola, trà gừng…bởi chúng có thể sẽ trở thành “vật cứu tinh” trong những trường khợp khẩn cấp. Tụt huyết áp uống nước đường cũng là giải pháp sơ cứu không thể bỏ qua, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều bởi có thể gây ra nhiều phản ứng không tốt cho việc điều trị bệnh huyết áp thấp.

You May Also Like

About the Author: Bvic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *